Đau bụng, đi ngoài không còn xa lạ với những người hay uống rượu bia. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng đây là triệu chứng rối loạn tiêu hóa thông thường hoặc dị ứng đồ ăn mà không nghĩ là biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm đại tràng.

Cứ rượu bia là đau bụng

Do đặc thù công việc, hoặc do thói quen, anh Phước, 38 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội thường xuyên phải uống nhiều rượu bia, sau mỗi cuộc nhậu khuya là y như rằng anh ôm toilet cả đêm: đau bụng, đi ngoài phân lỏng, nát có lẫn nhầy, bọt, thậm chí có mùi chua. Nhiều cánh mày râu cũng gặp hoàn cảnh như anh nhưng đa phần đều nghĩ tình trạng này “không có gì đáng lo ngại”, “đi hết là hết” mà không biết rằng việc sử dụng nhiều rượu bia sẽ làm thay đổi hoạt động của hệ thần kinh giao cảm chi phối hoạt động của nhu động ruột gây rối loạn tiêu hóa, bào mòn lớp nhầy bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và làm rối loạn hấp thu nước, chất dinh dưỡng, chất điện giải cũng như quá trình đào thải ở đại tràng gây tiêu chảy, phân nát, đau bụng, kích thích đi ngoài nhiều lần, lâu dài có thể gây ra các bệnh đại tràng, thường gặp nhất là viêm đại tràng và nguy hiểm nhất là ung thư đại tràng.

Như trường hợp của anh Phước, cứ mỗi lần đau bụng đi ngoài là anh lại mua men tiêu hóa và thuốc cầm tiêu chảy về uống . Chỉ đến khi anh thấy đi ngoài phân nhầy có dính máu, anh mới tá hỏa đến bệnh viện khám và nội soi. Các bác sĩ chẩn đoán anh mắc viêm đại tràng mạn tính, đại tràng bị tổn thương nghiêm trọng và kê cho anh thuốc về điều trị.

Thời gian đầu uống thuốc, anh thấy các triệu chứng có dấu hiệu giảm. Nhưng rồi do tính chất công việc, anh vẫn phải uống rượu bia nên chỉ được một thời gian bệnh lại tái phát.

“Bí quyết vàng” cánh mày râu nào cũng phải biết để không đau bụng sau mỗi cuộc nhậu​ (Ảnh minh họa)

“Bí quyết vàng” cánh mày râu nào cũng phải biết để không đau bụng sau mỗi cuộc nhậu

Các thuốc Tây y điều trị viêm đại tràng hiện nay chủ yếu tập chung triệu chứng là chính, khi các triệu chứng có dấu hiệu thuyên giảm, người bệnh chủ quan dừng thuốc hay tiếp tục uống rượu bia, dùng các loại thực phẩm gây kích ứng đại tràng khiến cho niêm mạc đại tràng vốn chưa được phục hồi hoàn toàn nay tiếp tục bị tổn thương. Trong khi đó đại tràng là nơi thường xuyên tiếp xúc với những chất cặn bã, độc hại từ thức ăn, thức uống nên tình trạng tái đi tái lại là rất thường gặp. Thậm chí khi đó các triệu chứng sẽ xuất hiện nhiều hơn kể cả khi không uống rượu bia.

Nhiều người còn có thói quen sử dụng men tiêu hóa (hen vi sinh, hen tiêu hóa) để làm giảm tình trạng đi ngoài mà không biết rằng việc lạm dụng men tiêu hóa kéo dài sẽ khiến tụy sẽ tự động ngừng tiết men tiêu hóa, dẫn đến suy tụy, thiểu năng tuyến tụy, cơ thể không được bảo vệ sẽ dễ nhiễm khuẩn. Điều này giải thích tại sao có người dùng men tiêu hóa trong cả tháng trời mà tình trạng bệnh ngày càng nặng lên, không có dấu hiệu thuyên giảm.

Để điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng do uống rượu bia, việc quan trọng nhất là phải điều hòa - phục hồi và nâng cao công năng của Tỳ vị và Đại tràng. Nghĩa là bên cạnh việc tiêu viêm, khôi phục niêm mạc ruột, hết vết loét thì cần phải nâng cao và phục hồi chức năng hệ tiêu hóa.

Theo Lương y – Dược sỹ Tào Văn Chiến – Hội Đông y TP Hà Nội, có rất nhiều bài thuốc Đông y điều trị hiệu quả bệnh viêm đại tràng, giảm nhanh các triệu chứng đau bụng, đi ngoài sau khi dùng rượu bia như “Sâm linh bạch truật tán” và “Hương sa lục quân tử”. Đây là hai bài thuốc cổ phương rất nổi tiếng gồm các thành phần như Mộc hương, Hoàng đằng, Bạch truật, Bạch thược, Hoài sơn.. Hai bài thuốc này khi được kết hợp với nhau sẽ vừa có tác dụng diệt khuẩn, tiêu viêm, làm hết các triệu chứng như tiêu chảy, sống phân, đau bụng…, vừa giúp cân bằng nhu động ruột, phục hồi và tăng cường công năng hệ tiêu hóa.

Như vậy, người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng Đông y để điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính và hạn chế những tác hại của rượu bia đối với đại tràng,  yên tâm tận hưởng cuộc sống.

Tổng đài tư vấn bệnh viêm đại tràng (miễn cước) 1800 5454 35/ Fanpage: https://www.facebook.com/daitranghoanph/