Bệnh lý viêm đại tràng mạn tính có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Nắm được triệu chứng bệnh viêm đại tràng mạn tính sẽ giúp người bệnh để sớm phát hiện và có giải pháp điều trị kịp thời, ngăn chặn tối đa tình trạng bệnh có chuyển biến xấu hơn gây ra các biến chứng nguy hiểm. Nguyên nhân gây viêm đại tràng thường do những nguyên nhân như stress, chế độ ăn không hợp lý dẫn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống bị giảm sút. 

Nguyên nhân nào dẫn đến viêm đại tràng mạn tính?

Đại tràng (ruột già) là đoạn cuối cùng của ống tiêu hóa, có nhiệm vụ hấp thu nước, muối khoáng còn lại trong thức ăn. Tại đại tràng, sau khi bã thức ăn được các vi khuẩn phân hủy thành phân, đợi đủ lượng thì đại tràng sẽ co bóp và thực hiện chức năng bài tiết phân ra ngoài.

Xuất phát từ nhiều lý do khác nhau mà đại tràng có hiện tượng bị viêm nhiễm, nhưng không được phát hiện và điều trị ngay dẫn đến tình trạng viêm đại tràng mạn tính. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh lý viêm đại tràng:

- Do tác động của những vi khuẩn xấu gây ra

Tác động xấu từ những vi khuẩn có hại trong đường ruột gây ra hiện tượng nhiễm trùng và gây tình trạng tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, khi sử dụng kháng sinh với liều lượng cao và thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng nhiều vi khuẩn có lợi trong đại tràng cũng bị tiêu diệt, khiến hoạt động bài tiết phân ở vùng đại tràng bị rối loạn,  sau đó là sự xuất hiện của những triệu chứng bệnh viêm đại tràng mạn tính.

- Thiếu máu cục bộ cũng có thể gây ra viêm đại tràng

Khi lượng máu lưu thông lên đại tràng quá ít và không đủ cung cấp cho các niêm mạc sẽ khiến cho màng đại tràng dễ bị tổn thương, dễ bị viêm loét.

- Nguyên nhân cơ học có thể gây ra viêm đại tràng

Một số người bị thoát vị đĩa đệm kéo theo đó là một đoạn đại tràng bị kẹp trong bao xẹp của thoát vị; một số người lại bị xoắn ruột dẫn đến đoạn đại tràng bị thiếu máu. Đây là hai nguyên nhân chính dẫn đến cơn đau bụng, đi ngoài ra máu ở người bệnh – một trong những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mạn tính. 

- Do bệnh viêm đường ruột

Xuất phát từ cơ chế tự miễn dịch trong cơ thể, hệ thống miễn dịch đã tấn công đại tràng và gây ra hiện tượng viêm loét trực tràng sau đó dần lan rộng  khắp đại tràng.

- Do sử dụng đồ ăn, thức uống chứa nhiều hóa chất độc hại

Những hóa chất độc hại có trong thực phẩm đặc biệt là Streptomicine và coritcoide nếu ngấm vào ruột già sẽ dẫn đến một số triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mạn tính. Vì thế người bệnh viêm đại tràng mạn tính cần phải thật cẩn trọng khi lựa chọn các loại thực phẩm cho mỗi bữa ăn.

Ngoài ra, sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc điều trị ung thư, thuốc xổ vì đây là nguyên nhân quan trọng dấn đến niêm mạch đại tràng bị viêm nhiễm,  dẫn đến viêm đại tràng.

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng mạn tính?

Tùy thuộc vào mức độ của bệnh mà người viêm đại tràng mạn tính sẽ có những biểu hiện khác nhau, nhưng thông thường sẽ có những dấu hiệu sau:

- Cơ thể mệt mỏi, sút cân, thiếu máu

Người bệnh viêm đại tràng khi chuyển sang mạn tính thường có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, kém ngủ, đầy hơi, trong người lúc nào cũng có cảm giác cáu gắt và khó chịu. Tình trạng bệnh diễn ra trong một thời gian dài không được phát hiện và điều trị có thể dẫn đến cơ thể sút cân,  gầy yếu, thiếu máu.

- Đau bụng, rối loạn đại tiện

Triệu chứng viêm đại tràng mạn tính thường là cảm giác đau bụng âm ỉ, có khi lại đau quặn từng cơn ở hai bên hố chậu, vùng hạ sườn hoặc dọc khung đại tràng. Mức độ và tần suất của mỗi cơn đau phụ thuộc mức độ viêm của người bệnh. Ngoài đau bụng, người bệnh còn thường có cảm giác mót rặn, muốn đi ngoài mà không đi được, khi đi ngoài thì phân nhầy  mũi.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mạn tính cũng gần giống với viêm đại tràng cơ năng ở sự rối loạn chức năng co bóp dẫn đến những cơn đau quặn, muốn đi ngoài. Tuy nhiên, người bị viêm đại tràng cơ năng không đi ngoài cho ra phân nhầy mũi và người bệnh chỉ cần dùng thuốc để điều chỉnh sự co bóp của ruột.

- Đại tiện có dấu hiệu rối loạn

Người bệnh bị rối loạn đại tiện, lúc thì cho phân lỏng và đi nhiều lần, khi thì bị táo bón cho phân nhầy có máu; có lúc lại táo, lỏng xen kẽ trong ngày. Sau khi đi đại tiện, người bệnh thường có cảm giác đau âm ỉ trong hậu môn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra triệu chứng viêm đại tràng mạn tính bằng cách ấn thử vào phần hố chậu xem có tiếng óc ách không, ấn dọc khung đại tràng xem có cảm giác đau không, có cảm giác đấy hơi hay không.

Làm gì khi có các triệu chứng của viêm đại tràng mạn tính?

Sau khi phát hiện một biểu hiện của bệnh viêm đại tràng mạn tính, cần đến ngay cơ sở uy tín để các bác sĩ kiểm tra và giúp bạn tìm ra những nguyên nhân của bệnh. Chỉ khi thăm khám và xác định nguyên nhân gây viêm đại tràng thì kết quả điều trị mới khả quan. 

Đặc biệt khi đã phát hiện bị mắc bệnh viêm đại tràng thì người bệnh nên xây dựng thực đơn ăn uống hợp lý, ăn nhiều thức ăn chứa chất xơ. Thực hiện chế độ ăn đủ bữa lành mạnh, tránh rượu bia và các chất kích thích để tình trạng bệnh được cải thiện và có sức khỏe tốt nhất.

Hi vọng với một vài chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc có thêm những hiểu biết về triệu chứng bệnh viêm đại tràng mạn tính để theo dõi và bảo vệ bản thân. Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc.