Bài thuốc chữa viêm đại tràng với những thành phần tự nhiên, lành tính và vô cùng hiệu quả.

Viêm đại tràng là một loại bệnh về đường tiêu hóa, nếu không được điều trị sớm nó có thể dẫn đến ung thư và gây nên những hậu quả đáng tiếc. Hãy ngăn ngừa cũng như trị dứt điểm căn bệnh này với các bài thuốc chữa viêm đại tràng dân gian sau.

1/ Chữa viêm đại tràng hiệu quả bằng cây nha đam

Để chữa chứng viêm đại tràng mãn tính, bạn lấy 5 lá nha đam tươi bóc vỏ ngoài, xay nhỏ cùng 500ml mật ong. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 30ml. Kiên trì sử dụng cách này trong một thời gian dài để các vết loét trong đại tràng được lành hẳn. Không những vậy, sử dụng nha đam còn giúp nhuận tràng tiêu hóa tốt. Đây là cách chữa viêm đại tràng bằng nha đam rất đơn giản và không mất nhiều thời gian.

2/ Viêm đại tràng sẽ được chữa khỏi với củ riềng

Có rất nhiều phương pháp tự nhiên được dùng điều trị bệnh hiệu quả mà cho tới nay các nhà y học vẫn chưa thể giải thích tại sao. Những ai đang bị căn bệnh viêm đại tràng gây khổ sở thì có thể tham khảo cách sử dụng riềng củ để giảm đi sự khó chịu do bệnh gây ra một cách sớm nhất. Riềng củ trị các triệu chứng do viêm đại tràng gây ra hiệu quả. Lâu nay trong dân gian không còn xa lạ gì với củ riềng nữa vì có những món ăn đặc trưng không thể vắng mặt củ riềng được, nhất là các món ăn ngày lạnh. Không chỉ được biết tới như một gia vị quan trọng riềng còn được biết đến trong việc dùng trị nhiều bệnh rất hiệu quả. Theo y học cổ truyền, riềng có vị cay, tính ấm. Có tác dụng ôn trung tán hàn, chống nôn chỉ tả, làm ấm tỳ vị, tăng cường chức năng của tỳ thổ, nên việc đưa vào trị bệnh viêm đại tràng hiệu quả là việc không thể thiếu được.

Bài thuốc chữa viêm đại tràng bằng củ riềng như sau:

- Riềng tươi rửa sạch thái lát 20g, lá lốt 20g. Cho hai thứ vào ấm, hãm nước sôi. Sau 20 phút rót nước thuốc uống dần.

- Riềng tươi 20g, búp ổi 20g, vỏ quả chuối xanh 30g. Cho các vị vào ấm đổ 2 bát nước, nấu sôi 10 phút, chắt ra uống dần. Công dụng: ôn ấm tỳ vị, cầm tiêu chảy.

- Riềng tươi 20g, lá nhót 20g, lá mã đề 20g. Sắc uống 2 – 3 lần trong ngày.

- Riềng tươi 20g, bạch truật 16g, lệ chi 20g, quế tốt 8g. Sắc uống 2 – 3 lần trong ngày.

Còn dưới đây là bài thuốc trị viêm đại tràng thể hàn thấp:

Bài thuốc: Riềng khô 16g, bạch truật 16g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, sơn thù 12g, phòng sâm 16g, bạch linh 12g, cam thảo 12g, táo tàu 4 quả, trần bì 10g, sinh khương 6g, thảo quả 6g, ngũ gia bì 12g, đinh lăng 16g.

Mỗi ngày uống 1 tháng để thuốc phát huy hiệu quả. Với bài thuốc này có tác dụng bổ tỳ dương, chống viêm trừ thấp, tăng cường chức năng vận hóa của tỳ thổ, rất thích hợp trong việc điều trị viêm đại tràng hiệu quả.

3/ Nghệ vàng trị viêm đại tràng

Từ 3000 năm trước Công nguyên, nghệ đã được người dân Trung Quốc và Ấn Độ sử dụng như một vị thuốc quý trong việc kháng viêm, giảm đau, điều trị các bệnh về nội tạng như gan, thận. Khoa học hiện đại ngày nay cũng đã chứng minh, chất Curcumin có trong nghệ vàng có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, dùng làm thuốc chữa bệnh viêm đại tràng vô cùng công hiệu.

Các nhà khoa học Canada đã tiến hành 1 cuộc thí nghiệm trên chuột bằng cách tiêm chất Curcumin vào chúng và sau đó gây cho chúng nhiễm viêm đại tràng. Những con chuột được tiêm Curcumin không chỉ bị mất ít trọng lượng hơn những con không được tiêm mà khi các nhà nghiên cứu kiểm tra chức năng tế bào đường ruột của chúng, tất cả những dấu hiệu điển hình của viêm đại tràng (loét niêm mạc, dày lên của thành ruột, và sự xâm nhập của các tế bào viêm) đều giảm đáng kể.

Tổng hợp